Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 23/2, tại các cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng diễn ra ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã nhất trí củng cố hợp tác quân sự với Thụy Sĩ và Latvia.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Song Yong-moo đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Thụy Sĩ và Latvia đang ở thăm Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelins, ông Song đã bày tỏ đánh giá cao những đóng góp của Thụy Sĩ vào những nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên với tư cách là một thành viên Ủy ban giám sát của các nước trung lập thuộc Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Bergmanis, hai bên thảo luận cách thức tăng cường mối quan hệ đối tác về quân sự và ngành công nghiệp vũ khí giữa hai nước.

Bộ trưởng Song cùng hai người đồng cấp Thụy Sĩ và Latvia nhất trí rằng việc giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua Olympic Pyeongchang và đối thoại liên Triều sẽ có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Không khí hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên đã trở lại sau khi Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham gia Olympic PyeongChang 2018 và mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Ông Moon Jae-in chưa đưa ra hồi đáp chính thức đối với lời mời này, song bày tỏ hy vọng tạo các điều kiện phù hợp để cuộc gặp diễn ra, đồng thời kêu gọi Triều Tiên tích cực mở đối thoại với Mỹ./.