Ông Moon Hyung-pyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/6, Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết tội cựu Bộ trưởng Y tế Moon Hyung-Pyo lạm dụng quyền lực liên quan tới một vụ sáp nhập gây tranh cãi của Tập đoàn Samsung.

Ông Moon Hyung-Pyo bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù vì tội lạm dụng quyền lực để gây sức ép lên Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS), buộc cơ quan này ủng hộ một vụ sáp nhập giữa 2 đơn vị của Samsung hồi năm 2015.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các thẩm phán xét xử cho rằng việc một quan chức Bộ Y tế lạm dụng quyền lực để gây sức ép lên Quỹ hưu trí quốc gia là "vô cùng đáng khiển trách." Trước đó, ông Moon Hyung-Pyo cũng đã nhận tội.

Cũng tại phiên xét xử này, tòa án cũng kết án một cựu quan chức tại Quỹ hưu trí mức án 30 tháng tù do những dính líu tới vụ sáp nhập trên. Đối tượng này đã bị bắt giữ tại tòa ngay sau phiên xét xử.

Vụ sáp nhập giữa Cheil Industries và Samsung C&T được xem là bước đi chiến lược "dọn đường" cho sự chuyển giao quyền lực sang tay ông Lee Jae-Yong, một thành viên của gia đình sáng lập nên Tập đoàn Samsung.

[Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đưa trở lại nhà giam]


Dự án này vấp phải phản đối gay gắt từ nhiều cổ đông của công ty, những người cho rằng việc sáp nhập sẽ làm giảm giá cổ phiếu của Samsung C&T.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn được triển khai sau khi nhận được sự ủng hộ của NPS - một cổ đông lớn của Samsung.

Các công tố viên cho rằng ông Moon Hyung-Pyo đã nhận chỉ thị từ Tổng thống Hàn Quốc khi đó là bà Park Geun-hye yêu cầu ủng hộ vụ sáp nhập gây tranh cãi trên.

Hồi tháng 2, ông Lee Jae-Yong cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ gần 40 triệu USD cho bà Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Vụ việc này vẫn đang trong quá trình xét xử./.