Theo hãng AFP/THX, ngày 1/10, Hàn Quốc đã bắt đầu lễ duyệt binh lớn nhất thập kỷ qua nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang nước này.

Lễ duyệt binh trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cảnh báo về mối đe dọa "rất nghiêm trọng" từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Park Geun Hye đã cảnh báo "tình hình trên bán đảo Triều Tiên... rất nghiêm trọng. Triều Tiên kiên quyết tiếp tục phát triển và nâng cấp các vũ khí hạt nhân của họ," do đó Hàn Quốc không có sự lựa chọn nào khác ngoài tăng cường răn đe quân sự để đáp trả.

Tham dự sự kiện này có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Khoảng 11.000 binh sĩ và 120 máy bay đã tham gia sự kiện này tại một căn cứ không quân ở phía Nam thủ đô Seoul.

Lễ duyệt binh đã phô trương các vũ khí tối tân nhất của quân đội Hàn Quốc, trong đó có một tên lửa hành trình có khả năng tấn công vào ban lãnh đạo Triều Tiên.

[Tàu sân bay hạt nhân Mỹ tới Hàn Quốc tập trận chung]

Ngày 30/9, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội cho biết tàu sân bay USS George Washington của Mỹ sẽ cập cảng Busan trong cuối tuần này để tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc vào tuần tới.

Cuộc tập trận chung mà nguồn tin trên miêu tả là một hoạt động thông thường, sẽ diễn ra trên Biển Nhật Bản, gồm các khoa mục diễn tập với tàu sân bay, chống tàu ngầm và huấn luyện trên biển./.