Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo. (Nguồn: vishwagujarat.com)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo ngày 22/9 tuyên bố đã đến lúc phải phá vỡ vòng luẩn quẩn trong cách ứng xử của Triều Tiên, trong đó Bình Nhưỡng thực hiện những hành động khiêu khích rồi lại được nhân nhượng, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.

Ông Hong được dẫn lời phát biểu tại một diễn đàn về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: “Trong suốt 20 năm qua, Triều Tiên vẫn cứ lặp lại kiểu hành xử khiêu khích, chịu trừng phạt, thỏa hiệp rồi lại khiêu khích. Bây giờ là lúc phải phá vỡ cái vòng luẩn quẩn này."

Ngoài ra, Bộ trưởng Hong cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có những hành động mạnh mẽ hơn để trừng phạt Triều Tiên do đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi đầu tháng Chín.

Theo ông Hong, nếu cộng đồng quốc tế không buộc được Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân thì khu vực Đông Á sẽ phải đối mặt với những nguy cơ do các loại vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng gây ra trong một khoảng thời gian dài.

Ông nói: “Về vấn đề này, bây giờ là lúc cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết và có thêm hành động mạnh mẽ đối với Triều Tiên”./.