Tàu sân bay USS Carl Vinson tới cảng Busan Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 24/4, Hàn Quốc cho biết nước này đang đàm phán với Mỹ về việc tập trận chung với nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson khi nhóm này tiếp cận tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-guyn không cung cấp thêm thông tin gì khác ngoài việc Seoul vẫn tiếp tục các cuộc thảo luận với Hải quân Mỹ.

[Bình Nhưỡng tố cáo tàu sân bay Mỹ sắp tới chiến trường Triều Tiên]

Trước đó, hôm 23/4, hai tàu khu trục của Nhật Bản đã tham gia tập trận cùng nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau khi tới biển Nhật Bản, nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, sẽ tiếp tục di chuyển tới bán đảo Triều Tiên, xem đây như một phần trong cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Ngoài ra, trong tháng Sáu tới, các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận sơ tán và giải cứu công dân Mỹ tại Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Bên cạnh đó, cũng nhằm phối hợp nỗ lực để ứng phó với những động thái căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã lên kế hoạch gặp nhau vào cuối tuần tới, khi cùng tới New York tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.