Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc ngày 12/5 cho biết sẽ thúc đẩy một cuộc điều trần tại quốc hội về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc nhằm giải đáp "các nghi ngại của người dân" xung quanh việc này.

Ủy ban đặc biệt của đảng Dân chủ về tranh cãi xung quanh THAAD cũng kêu gọi chính phủ mới ra lệnh ngừng triển khai THAAD và chuẩn bị cho các thủ tục phê chuẩn tại quốc hội. Hiện, các bộ phận quan trọng của THAAD, như hệ thống radar, đã được chuyển đến Seongju, nơi bố trí THAAD.

Tuyên bố của ủy ban trên cho biết: "Đảng Dân chủ sẽ giải đáp các nghi ngại của người dân liên quan đến tính hợp pháp về thủ tục của việc triển khai hệ thống THAAD, việc lắp đặt bất hợp pháp thiết bị của THAAD cũng như khả năng tồn tại một thỏa thuận ngầm (với Mỹ) về chia sẻ chi phí." Tuyên bố nêu rõ để tránh xung đột quốc gia về vấn đề này trong tương lai, chính phủ nên chuẩn bị các thủ tục để được quốc hội phê chuẩn THAAD.

[THAAD khiến cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều mất hàng tỷ USD]


Tân Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề an ninh này. Trong khi đó, một cuộc tranh cãi đã nảy sinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD chi phí triển khai hệ thống này. Seoul lập luận rằng theo một thỏa thuận song phương, Washington chịu trách nhiệm tài chính cho việc triển khai, vận hành và bảo dưỡng THAAD, Seoul sẽ cung cấp đất để bố trí hệ thống này.

Đảng Dân chủ hiện có 120 ghế trong quốc hội gồm 299 ghế ở Hàn Quốc. Chưa biết liệu quan điểm của đảng này về THAAD có nhận được sự ủng hộ của quốc hội hay không. Đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do, cùng với đảng Công bằng (Bareun) vốn ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai THAAD. Các đảng bảo thủ này đang lần lượt nắm giữ 94 và 20 ghế.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho việc thực hiện các biện pháp cải cách mà Tổng thống Moon Jae-in đề xuất khi tranh cử. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ trên Moon Sang-gyun cho biết bộ đang xem xét các điều kiện và cách thức thực hiện các cam kết về quốc phòng của tân Tổng thống.

Tân Tổng thống Moon Jae-in được cho là sẽ thúc đẩy một cuộc cải cách sâu rộng các lực lượng vũ trang nhằm đối phó mạnh hơn và hiệu quả hơn trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên. Ông ủng hộ tăng ngân sách quốc phòng lên mức tương đương 3% GDP, tức 1.470 tỷ USD. Hiện con số này là 2,4%.

Các cam kết khác gồm giảm quân số từ mức 625.000 hiện nay xuống còn 500.000 vào năm 2020, nâng cấp hệ thống vũ khí, huấn luyện các lực lượng tinh nhuệ, tăng lương cho binh sĩ, và rút ngắn thời gian phục vụ nghĩa vụ quân sự của thanh niên đủ tuổi nhập ngũ, từ 21 tháng xuống còn 18 tháng./.