Han Quoc: Dang cam quyen phan doi tai trien khai vu khi hat nhan hinh anh 1Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Woo Won-shik. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Woo Won-shik ngày 16/8 đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của các nhân vật bảo thủ về việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ ở Hàn Quốc, cho rằng hành động này sẽ trở thành sự thừa nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh CBS, ông Woo cũng cảnh báo rằng việc tái triển khai như vậy có thể chọc giận Trung Quốc và Nga, châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á và như vậy sẽ gây bất ổn cho Bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính đã đòi triển khai lại các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

[Các đảng đối lập Hàn Quốc chỉ trích chính phủ về vấn đề Triều Tiên]

Về đòi hỏi này, ông Woo tuyên bố: “Nếu đảng Hàn Quốc Tự do cho rằng việc làm này là cần thiết thì Hàn Quốc sẽ ngay lập tức rơi vào tình thế tự mâu thuẫn vì coi Triều Tiên có tư cách cường quốc hạt nhân. Đảng Hàn Quốc Tự do không được đưa ra những phát biểu nguy hiểm chỉ vì muốn phản đối chính sách của chính phủ.”

Ngoài ra, ông Woo còn cho rằng đòi hỏi trên sẽ có lợi cho Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các đảng đối lập ngừng các động thái chính trị có thể làm giảm khả năng thương lượng của Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên./.
(Vietnam+)