Tổng thống Moon Jae-in. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 12/6 đã không thông qua được báo cáo về kết quả của các cuộc điều trần tại Quốc hội đối với nhiều nhân vật mà Tổng thống Moon Jae-in chỉ định vào những vị trí lãnh đạo, qua đó cản trở các nỗ lực của nhà lãnh đạo này trong việc nhanh chóng hoàn thiện nội các mới.

[Nội các Hàn Quốc họp bàn thay đổi cơ cấu Phủ tổng thống]

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết đảng Dân chủ cầm quyền tìm cách thông qua báo cáo về điều trần liên quan đến người được chỉ định làm Giám đốc Ủy ban Thương mại Công bằng Kim Sang-jo, Chánh án Tòa án Hiến pháp Kim Yi-su và Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, nhưng không thể đạt được điều này chủ yếu do vấp phải sự phản đối từ phía đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính với lập luận rằng họ không phù hợp để đảm đương những trọng trách trên.

Việc thông qua báo cáo là một thủ tục rất quan trọng trước khi những người được chỉ định được Tổng thống chính thức bổ nhiệm vào các vị trí đã định.

Mặc dù không cần phải được Quốc hội phê chuẩn nhưng việc bổ nhiệm các bộ trưởng mà không tính đến lập trường của cơ quan lập pháp sẽ gây ra gánh nặng chính trị cho chính phủ mới./.