Han Quoc: Dang LKP thong qua ke hoach sap nhap voi 2 dang nho hinh anh 1Chủ tịch LKP Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Yonhap)

Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập (LKP) ngày 13/2 đã thông qua kế hoạch sáp nhập với 2 đảng nhỏ trong nỗ lực hợp nhất phe bảo thủ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội nước này vào tháng 4/2020.

LKP đã bật đèn xanh cho một đề xuất hợp nhất với đảng Bảo thủ mới và đảng Hướng tới Tương lai 4.0. Một ủy ban chuẩn bị cho việc sáp nhập sẽ giới thiệu đảng mới vào ngày 16/2 tới đây.

Theo LKP, đảng này sẽ thúc đẩy việc sáp nhập với tất cả các đảng, các chính khách và các nhóm công dân ủng hộ Hiến pháp và những nguyên tắc về tự do dân chủ và nền kinh tế thị trường.

Trước đó, hồi tháng 11/2019, Chủ tịch LKP Hwang Kyo-ahn đã tuyên bố sẽ liên kết các đảng bảo thủ để tìm cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 15/4 tới.

[Các đảng Hàn Quốc phản ứng trái chiều về kết quả thượng đỉnh với Mỹ]

Đầu năm ngoái, nghị sỹ Yoo Seong-min và 7 nghị sỹ khác của đảng Tương lai chính nghĩa (BP) đã thành lập đảng Bảo thủ mới sau khi những người này chính thức tuyên bố rời bỏ đảng cũ.

Trong khi đó, nghị sỹ Lee Un-ju cũng thuộc BP đã thành lập đảng Hướng tới Tương lai 4.0.

Nếu 3 đảng trên hợp nhất với nhau, số lượng ghế của họ có trong Quốc hội Hàn Quốc sẽ tăng lên 115 ghế so với 129 ghế của đảng Dân chủ đồng hành hiện là đảng chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc hội.

Ủy ban chuẩn bị cho việc sáp nhập 3 đảng trên đã quyết định đặt tên cho đảng mới là đảng vì Hội nhập tương lai./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)