Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hai đảng đối lập tại Hàn Quốc là đảng Nhân dân và đảng Bareun sẽ tổ chức hội nghị toàn đảng vào ngày 13/2 tới để hợp nhất thành một đảng mới có tên dự kiến là "đảng Thống nhất cải cách."

Quyết định này được Ủy ban thúc đẩy hợp nhất giữa hai đảng đưa ra tại hội nghị mở rộng lần thứ nhất diễn ra chiều 30/1 ở trụ sở Quốc hội Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, đảng Nhân dân và đảng Bareun sẽ lần lượt tổ chức hội nghị toàn đảng vào các ngày 4/2 và 5/2 tới đây để lấy ý kiến về phương án hợp nhất giữa hai đảng, sau đó sẽ chính thức công bố việc hợp nhất vào ngày 13/2.

Trong vài tháng qua, 8 nghị sỹ của đảng Bareun đã quyết định rời khỏi đảng này và gia nhập đảng Hàn Quốc Tự do (đảng đối lập chính), từ đó dẫn tới yêu cầu phải thúc đẩy các nỗ lực đoàn kết khối bảo thủ đang rạn nứt và đối phó với các đối thủ theo đường lối tự do đang ngày một mạnh mẽ hơn trên chính trường.

Sự rút lui của những nghị sỹ trên đã khiến cho số ghế của đảng Bareun tại Quốc hội giảm xuống chỉ còn 11, khiến đảng này mất đi vị thế của một khối chính trị cần được thương lượng./.