Binh sỹ Hàn Quốc triển khai các bệ phóng tên lửa tại tỉnh Donghae. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/9 tuyên bố họ đang xem xét “mọi phương án quân sự hiện có” để đối phó với những động thái quân sự của Triều Tiên, hàm ý khả năng cho tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bộ trên cũng tái khẳng định chính sách lâu nay của Seoul là biến Bán đảo Triều Tiên thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Moon Sang-gyun tuyên bố: “Không có thay đổi gì trong nguyên tắc phi hạt nhân hóa của chính phủ."

Phát biểu trước Quốc hội ngày 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết khả năng đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trở lại Hàn Quốc có thể được thảo luận như một trong nhiều phương án răn đe và giáng trả hữu hiệu đối với thái độ của Triều Tiên.

Liên quan đến phát biểu này, người phát ngôn Moon nêu rõ ông Song đã chỉ rõ cần phải “xem xét mọi phương án sẵn có từ khía cạnh quân sự và tìm ra cách giải quyết thực tiễn,” trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang gia tăng.

[Quân đội Hàn Quốc muốn nắm thế chủ động nếu nổ ra chiến tranh]


Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc  tuyên bố không có thay đổi nào trong nỗ lực của nước này trong việc thúc đẩy đề nghị hòa bình với Triều Tiên, bất chấp vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Quan chức trên nêu rõ Hàn Quốc vẫn tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều, đồng thời nhấn mạnh: “Đề nghị của Hàn Quốc về đối thoại vẫn còn nguyên hiệu lực vì nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng quân sự cũng như các vấn đề nhân đạo cấp bách, chứ không phải về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.” Ngoài ra, quan chức này còn nói thêm rằng đối thoại về các chương trình hạt nhân của Triều Tiên cần được tiến hành phù hợp với những bước tiến trong việc giải quyết tình trạng đối đầu hạt nhân.

Vào tháng 7/2017 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đề nghị đàm phán về việc làm giảm tình trạng căng thẳng liên Triều và đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, nhưng đến nay phía Triều Tiên vẫn chưa có câu trả lời./.