Binh sỹ và xe quân sự Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Cherwon, phía bắc Seoul ngày 19/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 3/9, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình, đáp lại lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter rằng Seoul đề cập tới "chính sách nhượng bộ."

Phủ Tổng thống Hàn Quốc trong một tuyên bố nêu rõ: "Đất nước đã trải qua một cuộc chiến tương tàn huynh đệ. Không thể để sự tàn phá của chiến tranh lặp lại trên mảnh đất. Vì vậy, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo bằng các biện pháp hòa bình cùng với các đồng minh của chúng tôi." 

Đồng thời, Nhà Xanh cũng phủ nhận những bất đồng với Washington trong việc đối phó với Triều Tiên, cho rằng 2 đồng minh luôn đồng thuận rằng cần áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa với Bình Nhưỡng nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Sau vụ thử hạt nhân thứ 6 và mạnh nhất của Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố trên trang Twitter rằng: "Hàn Quốc đang nhận ra, như tôi đã nói với họ, rằng sự nhượng bộ với Triều Tiên sẽ không có tác dụng."

Quân đội Hàn Quốc thông báo ngày 4/9 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc tìm kiếm biện pháp nhằm cô lập 'hoàn toàn' Triều Tiên]

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap cho hay động thái này được tiến hành nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử được cho thử hạt nhân lần thứ 6 trước đó 1 ngày.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K. Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa đất đối đất Hyungmoo và tên lửa không đối đất tầm xa được bắn từ các máy bay F-15K đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông nước này.

Thông báo cho hay tầm bắn tới các mục tiêu giả định được tính toán để tương đương với khoảng cách tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn trong ngày 4/9, theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm thảo luận về phản ứng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên./.