Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/6 thông báo nước này đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2030 sẽ cắt giảm 37% lượng khí thải nhà kính. Đây được coi là cam kết đầy tham vọng trước khi diễn ra Hội nghị toàn cầu về chống biến đổi khí hậu vào cuối năm nay ở Pháp.

Theo kế hoạch tới năm 2030, tổng lượng khí thải nhà kính của Hàn Quốc sẽ chỉ ở mức tương đương 535 triệu tấn carbon dioxide (CO2) chứ không phải là 850,6 triệu tấn, mức mà Hàn Quốc sẽ thải ra nếu nước này không áp dụng các biện pháp cắt giảm khí thải hay các nhà máy của họ vẫn hoạt động bình thường.

Trong tỷ lệ 37% cắt giảm này, Hàn Quốc sẽ giảm 25,7% lượng khí thải từ các hoạt động sản xuất và mua 11,3% còn lại từ hạn ngạch khí thải của các nước khác.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cho biết nước này đặt ra mục tiêu cao hơn dự định trước đây để sử dụng việc cắt giảm này làm cơ hội tạo ra một thị trường năng lượng mới, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc đóng một vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh việc nỗ lực phát triển công nghệ giảm khí thải nhà kính, Hàn Quốc cũng đang xem xét xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân.

Mức cắt giảm khí thải trên được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra một mục tiêu cho việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính nhằm góp phần đảm bảo cho sự thành công của Hội nghị về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc dự kiến sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp vào cuối tháng 11/2015.

Hội nghị này hướng tới mục tiêu đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý về việc cắt giảm khí thải mà các nhà khoa học đã kết luận là gây ra tình trạng Trái Đất ấm lên./.