Han Quoc dau tu de dua Seoul thanh thanh pho thong minh sieu ket noi hinh anh 1Thành phố Seoul. (Nguồn: tracxn.com)

Wifi công cộng miễn phí sẽ có mặt ở tất cả các ngõ ngách của thành phố Seoul, Hàn Quốc kể từ năm 2022, thời điểm thành phố trở thành một đô thị thông minh siêu kết nối.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính quyền thành phố Seoul ngày 7/10 thông báo rằng sẽ đầu tư 102,7 tỷ won (859 triệu USD) trong ba năm tới để thành lập "Mạng thông minh Seoul,” 47% trong ngân sách này nhằm phục vụ cho việc mở rộng mạng lưới wifi công cộng, số còn lại dùng để xây dựng hạ tầng mạng kết nối không dây và có dây cũng như phát triển công nghệ “Internet of Things” (Kết nối vạn vật).

Hiện tại, dịch vụ wifi công cộng phủ sóng khoảng 31% thành phố Seoul, tuy nhiên với khoản đầu tư này, chính quyền thành phố đặt mục tiêu cung cấp wifi miễn phí trên toàn thành phố.

[Hàn Quốc ứng dụng công nghệ 5G vào giao thông công cộng ở Seoul]

Ước tính kế hoạch trên sẽ đưa wifi miễn phí phủ sóng trên diện tích khoảng 326km2 của thành phố Seoul, trong đó bao gồm các địa điểm nổi bật như công viên, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí.

Các địa điểm khác như hộ gia đình, trường học, nhà máy và các cửa hàng không nằm trong kế hoạch phủ sóng này. Kế hoạch của chính quyền thành phố hướng tới mục tiêu lắp đặt 23.750 điểm kết nối wifi miễn phí vào năm 2022, gấp 3 lần so với con số hiện nay là 7.420.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết mạng lưới wifi sắp tới sẽ được trang bị công nghệ “wifi 6 " để đảm bảo dịch vụ nhanh chóng, ổn định và an toàn.

Bên cạnh đó, mạng wifi công cộng cũng sẽ được trang bị công nghệ “Internet of Things” (Kết nối vạn vật), cho phép các dịch vụ như các bãi đỗ xe được tăng cường sử dụng cảm biến hoặc cột đèn thông minh tự động cảnh báo tới cảnh sát khi phát hiện trường hợp khẩn cấp.

Giới chức thành phố ước tính sau khi hoàn thành, kế hoạch trên sẽ giúp giảm 3,8 tỷ won (3,1 triệu USD) phí thuê bao di động cho 6,1 triệu người./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)