Han Quoc day manh mo van phong lien lac chung voi Trieu Tien hinh anh 1Công nhân Triều Tiên làm việc tại một nhà máy của Hàn Quốc trong Khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một nhóm quan chức Chính phủ Hàn Quốc và dân thường ngày 20/6 đã tới thị trấn biên giới Kaesong của Triều Triên trong ngày thứ hai liên tiếp để xúc tiến việc tu sửa một văn phòng liên lạc mà hai miền Triều Tiên gần đây đã nhất trí thiết lập nhằm tạo thuận lợi hơn cho liên lạc giữa hai bên.

Nhóm 17 thành viên này gồm có các quan chức chính phủ và nhân viên đại diện của công ty Huyndai Asan - một công ty đóng một vai trò quan trọng trong các dự án hợp tác kinh tế liên Triều trước đây.

[Hàn Quốc xúc tiến mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên]

Bộ trên cho biết sau công tác chuẩn bị, các nhân viên của bộ này và công nhân xây dựng sẽ ở lại Kaesong, thực hiện việc sửa chữa và cải tạo các cơ sở trước khi khai trương văn phòng liên lạc chung.

Tại cuộc họp các quan chức cấp cao hôm 1/6, hai miền Triều Tiên nhất trí mở văn phòng liên lạc "trong thời gian sớm nhất" nhằm tăng cường trao đổi qua biên giới sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và 5.

Kaesong là thành phố biên giới phía Tây Triều Tiên, nơi hai miền Triều Tiên vận hành một tổ hợp công nghiệp chung. Được khai trương năm 2004, cơ sở này được đánh giá là một điển hình thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, trong đó kết hợp vốn của Hàn Quốc và nhân công lành nghề và giá rẻ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Seoul đã rút toàn bộ nhân viên khỏi tổ hợp này hồi tháng 2/2016 sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên./.

(Vietnam+)