Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Các nhà phân tích ở Seoul cho rằng Hàn Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kết nối để giữ Triều Tiên không chệch bước khỏi con đường phi hạt nhân hóa và xóa tan sự hoài nghi của Mỹ về Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên với chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap, phái đoàn của Hàn Quốc do Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong dẫn đầu đã “ấn định” cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ ngày 18-20/9 trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông ngày 5/9 vừa qua.

Cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ diễn ra ngay trước cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

[Cố vấn Hàn Quốc thông báo với Trung Quốc về chuyến thăm Triều Tiên]

Nam Chang-hee, Giáo sư về an ninh của trường Đại học Inha, đánh giá: “Seoul luôn cố gắng phá vỡ thế bế tắc (trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng) dựa trên mức độ tin tưởng mà Hàn Quốc đã xây dựng được với cả hai nước này. Tuy nhiên, Seoul có thể cần tìm ra cách thức duy trì mức độ tin tưởng đó với Washington trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngờ trong số các nghị sỹ Mỹ có tư tưởng hiếu chiến về tốc độ phi hạt nhân hóa chậm chạp của Triều Tiên... để giữ ổn định mối quan hệ giữa Mỹ và hai miền Triều Tiên."

Các nhà phân tích cho rằng nhiệm vụ ưu tiên của ông Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Kim Jong-un sẽ là giúp xóa bỏ mối lo ngại của Washington về chuyện tuyên bố kết thúc chiến tranh và đảm bảo rằng Bình Nhưỡng sẽ có những bước đi có ý nghĩa để báo hiệu ý định phi hạt nhân hóa của mình./.