Han Quoc day nhanh trien khai he thong phong thu ten lua tam cao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhiều nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với mục tiêu hoàn tất việc này muộn nhất là vào tháng 5/2017, trong bối cảnh tình hình chính trị khó đoán định sau cuộc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Một quan chức thuộc bộ trên, yêu cầu giấu tên nói: “Việc triển khai THAAD dường như không cần nhiều thời gian chuẩn bị do sân golf ở Seongju đã có những thiết bị cung cấp điện nước và một hệ thống giao thông."

Trong khi đó, một quan chức khác của bộ này được dẫn lời cho biết họ đang xem xét bỏ qua việc nghiên cứu ảnh hưởng môi trường để đẩy nhanh tiến trình triển khai THAAD.

Việc này được coi như là một nỗ lực nhằm đối phó với tình hình khó đoán định do các đảng đối lập vẫn phản đối kế hoạch triển khai hệ thống trên. Vào ngày 9/12 vừa qua, nhà lãnh đạo lâm thời của đảng Nhân dân đối lập, Nghị sỹ Kim Dong-cheol tuyên bố các vấn đề an ninh quan trọng và nhạy cảm như THAAD và thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản cần phải được chính phủ của tổng thống sắp tới xem xét lại trên cơ sở của sự đồng thuận./.
(Vietnam+)