Han Quoc de nghi dieu tra so phan nhung nguoi bi bat tai Trieu Tien hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt may của Triều Tiên trong khu công nghiệp Kaesong ngày 22/5/2007. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NRC) ngày 12/9 thông báo đã quyết định kiến nghị lên báo cáo viên đặc biệt của Mỹ về tình hình nhân quyền Triều Tiên để điều tra xem những công dân Hàn Quốc bị bắt giữ tại quốc gia láng giềng này còn sống hay không.

Theo một quan chức NRC, quyết định trên được đưa ra trong phiên họp toàn thể của cơ quan này một ngày trước.

Cụ thể, một số phương án nhằm đảm bảo an toàn cho những công dân Hàn Quốc bị bắt giữ vốn được ủy ban đặc biệt của NRC về nhân quyền Triều Tiên đệ trình sẽ được bàn thảo.

[Triều Tiên làm ngơ với đề nghị kiểm tra an toàn 6 công dân của Hàn]

Theo quyết định này, NRC trong tháng này sẽ gửi một kiến nghị lên Nhóm công tác chung của Liên hợp quốc về giam giữ tùy tiện (WGAD) và Nhóm công tác chung của Liên hợp quốc phụ trách những vụ mất tích vô tình hoặc ép buộc (WDEID) cũng như báo cáo viên đặc biệt.

Trong kiến nghị này, NRC dự định chú trọng tới sự thật rằng cơ quan này vẫn chưa xác nhận được số phận của những người bị bắt giữ và đề nghị những tổ chức trên công bố báo cáo về các kết quả của cuộc điều tra với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Ngoài ra, NRC cũng quyết định gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc một bức thư của Chủ tịch NRC kêu gọi mở một cuộc điều tra về việc giam giữ những công dân Hàn Quốc./.
(Vietnam+)