Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn hãng thông tấn Yonhap cho biết ngày 28/6, Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị của phía Triều Tiên về việc tổ chức một cuộc gặp chung với sự tham gia của các đại diện chính đảng và tổ chức xã hội của cả hai bên vào tháng Tám tới, đồng thời nhấn mạnh phi hạt nhân hóa cần phải được ưu tiên như là một điều kiện tiên quyết cho đối thoại.

Bản tin của Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng: “Đây là cách mà Triều Tiên vẫn thường tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống Hàn Quốc. Việc Triều Tiên tuyên bố sẽ duy trì các vụ thử hạt nhân và tên lửa cho thấy rõ rằng đề nghị đối thoại của họ chỉ là giả tạo."

Chính phủ Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên chứng tỏ cam kết đối với việc phi hạt nhân hóa, nếu Bình Nhưỡng mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều và nỗ lực tim cách tái thống nhất hòa bình.

Trước đó ngày 27/6, phía Triều Tiên đã nêu ý tưởng tổ chức một cuộc gặp giữa đại diện các chính đảng và tổ chức xã hội cũng như các nhân vật nổi bật của hai miền Triều Tiên vào khoảng ngày 15/8, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 71 ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp trên, Triều Tiên đề nghị tiến hành cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên vào tháng Bảy tới.

Kể từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hồi đầu tháng năm vừa qua, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đề nghị Seoul tiến hành đàm phán nhưng Hàn Quốc vẫn luôn bác bỏ vì cho rằng những đề nghị trên thiếu chân thành, đồng thời nhấn mạnh trước hết Bình Nhưỡng phải tái khẳng định cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào./.