Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa. (Nguồn: asiaone.com)

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa ngày 1/7 cho biết tại cuộc họp với những người đồng cấp của 5 nước khối MIKTA (gồm Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia), ông sẽ đề nghị hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên thông qua hai ngân hàng phát triển gồm Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) vừa được thành lập và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Chung cho hay ông cũng sẽ đề nghị lãnh đạo quốc hội các nước tham gia cuộc họp, bắt đầu ngày 1/7 và dự kiến kéo dài 5 ngày, giúp đỡ Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Ngoài ra, tại một phiên họp đặc biệt dự kiến được tổ chức ngày 2/7, ông Chung cũng sẽ đề cập đến vấn đề phụ nữ ở Bán đảo Triều Tiên và một số nước châu Á khác bị ép phải làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Ông nói: “Điều quan trọng là Nhật Bản, cũng giống như Đức, cần phải đưa ra lời xin lỗi chân thành về những hành động của họ trong quá khứ ”./.