Han Quoc de nghi ngan sach quoc phong ky luc gan 40 ty USD hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc ngày 14/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/6 cho biết, cơ quan này đã đề nghị một khoản ngân sách kỷ lục 43.700 tỷ won (tương đương gần 39 tỷ USD) cho năm 2018.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết tăng cường khả năng quốc phòng]

Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên và sự cần thiết cải cách quân đội Hàn Quốc theo cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Moon Jae-in. Khoản ngân sách quốc phòng này tăng 8,4% so với năm 2017.

Theo Bộ trên, phần lớn ngân sách quốc phòng sẽ được sử dụng để tăng lương cho các binh sỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon Jae-in đã cam kết sẽ tăng tới 50% mức lương tối thiểu cho binh sỹ theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng nước này cũng đề nghị tăng ngân sách chi cho việc tăng cường hỏa lực, đặc biệt là để sớm thiết lập Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) và chương trình tấn công phủ đầu Kill Chain./.
(Vietnam+)