Giáo hoàng Francis. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, ngày 23/5, một quan chức từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết tân Tổng thống nước này Moon Jae-in đã đề nghị Giáo hoàng Francis cùng phối hợp để mang lại hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Lời đề nghị được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực sau các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, quan chức trên bác bỏ thông tin của truyền thông địa phương cho rằng Tổng thống Moon đề nghị Giáo hoàng cố gắng sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un.

[Mỹ cảnh báo vẫn trong "giai đoạn đầu" gây sức ép với Triều Tiên] 

Ông Kim Hee Joong, hiện là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, đang ở thăm Vatican để chuyển bức thư cá nhân của Tổng thống Moon tới Giáo hoàng Francis, người đứng đầu Nhà thờ Công giáo La mã.

Theo tờ Nhật báo Joong Ang Ilbo của Hàn Quốc, đặc phái viên của Hàn Quốc Kim Hee Joong cho biết Giáo hoàng Francis đóng vai trò quan trọng đóng góp vào tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giạo giữa Mỹ và Cuba hồi năm 2014.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế./.