Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/1, Thứ trưởng Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-Kang cho biết nước này đã đề xuất cùng diễu hành với Triều Tiên tại lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang diễn ra vào tháng Hai tới, cũng như cùng thành lập một đội tuyển nữ khúc côn cầu trên băng.

Theo hãng tin Yonhap, Thứ trưởng Roh Tae-Kang nêu rõ phía Hàn Quốc "đã đưa ra nhiều đề xuất bao gồm cả việc cùng lập một đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ và cùng diễu hành vào sân vận động Olympic" tại các cuộc đàm phán liên Triều hôm 9/1 vừa qua.

Ông là một thành viên của phái đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc đàm phán này, sau khi Triều Tiên đồng ý cử một đoàn thể thao tới Olympic mùa Đông PyeongChang.

[Đoàn Triều Tiên tham dự PyeongChang có thể lên tới 500 người]

Hiện, phía Triều Tiên chưa có phản hồi về đề xuất trên của Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap cho biết thêm Seoul cũng đã đề nghị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Liên đoàn Khúc côn cầu quốc tế cho phép bổ sung thêm vận động viên vào danh sách đội khúc côn cầu nữ của Hàn Quốc, nhằm mang tới cơ hội tranh tài cho các vận động viên Triều Tiên.

Hôm 9/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm tại làng đình chiến Panmunjom.

Kết thúc đàm phán, phía Triều Tiên nhất trí sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đội trình diễn Taekwondo và phóng viên.

Phía Hàn Quốc sẽ cung cấp những cơ sở và tiện nghi cần thiết cho đoàn Triều Tiên.

Triều Tiên từng từ chối tham dự Thế vận hội mùa Hè 1988 tại thủ đô Seoul. Do đó, Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sẽ là kỳ Olympics đầu tiên tại Hàn Quốc có sự góp mặt của Triều Tiên./.