Công nhân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: News.cn)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/5, một nhóm doanh nhân Hàn Quốc đã đến khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên nhằm giải quyết cuộc tranh cãi về tiền lương cho công nhân người Triều Tiên đang làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây.

Phát biểu với báo giới khi trở về trong ngày, người đứng đầu nhóm doanh nhân Hàn Quốc Chung Ki-sup cho biết họ đã thông báo về những khó khăn của các doanh nghiệp này với phía Triều Tiên, đồng thời đề nghị Bình Nhưỡng chấp nhận thỏa thuận hiện hành về mức lương 70,35 USD/tháng và cam kết sau này sẽ cho công nhân truy lĩnh nếu hai bên đạt được đột phá trong đàm phán về tăng lương.

Theo ông Chung Ki-sup, ông không cảm nhận dấu hiệu nào cho thấy công nhân Triều Tiên từ chối đi làm.

Hai miền Triều Tiên đang vướng vào tranh cãi do phía Triều Tiên hồi tháng Hai vừa qua đơn phương quyết định nâng lương cho khoảng 53.000 công nhân làm việc tại 124 doanh nghiệp của Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong thêm 5,18% lên 74 USD/tháng. Phía Hàn Quốc không chấp nhận động thái trên của phía Triều Tiên, cho rằng việc này đã vi phạm thỏa thuận ký năm 2004, theo đó việc nâng lương phải do cả hai bên cùng quyết định và mức tăng không được quá 5%.

Triều Tiên dọa sẽ áp đặt mức phụ thu cao đối với các doanh nghiệp không chịu trả lương theo mức mới, trong khi phía Hàn Quốc yêu cầu các công ty không làm theo yêu cầu của phía Triều Tiên do lo ngại phía Triều Tiên sẽ lấy đây làm tiền lệ.

Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt những công ty không tuân thủ yêu cầu trên nhưng đã có 49 công ty hoạt động tại Kaesong trả tiền lương tháng Ba cho công nhân Triều Tiên theo mức mới.

Giai đoạn 10 ngày trả lương tháng Tư cho công nhân Triều Tiên đã bắt đầu từ ngày 10/5, làm cho tình hình thêm căng thẳng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã có báo cáo về tình trạng lãn công tại đây.

Hai ủy ban của Triều Tiên và Hàn Quốc phụ trách khu công nghiệp chung này vẫn chưa tiến hành đàm phán về vấn đề tiền lương kể từ ngày 20/4.

Ngày 13/5, ủy ban của phía Triều Tiên cáo buộc Chính phủ Hàn Quốc đã vi phạm chủ quyền của Triều Tiên, đồng thời đe dọa sẽ cho công nhân của mình nghỉ làm việc. Đáp lại ủy ban của phía Hàn Quốc kêu gọi phía Triều Tiên hủy bỏ quyết định đơn phương của mình và trở lại đàm phán để tìm giải pháp cho cuộc tranh cãi này.

Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập và đi vào hoạt động năm 2014 như là một biểu tượng của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên, và là nguồn thu lớn cho ngân sách của Triều Tiên./.