Hình ảnh do Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên cung cấp ngày 30/6 về vụ thử một tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc Hwang Jin-ha đã đề nghị Trung Quốc xem xét cung cấp “chiếc ô hạt nhân” cho Triều Tiên để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ông Hwang đưa ra ý tưởng trên tại một diễn đàn an ninh ở Washington, đồng thời dẫn lời ông Hwang nói rằng giải quyết mối lo ngại an ninh của Triều Tiên là điều quan trọng trong việc thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Ông Hwang nói: “Giống như trường hợp của Hàn Quốc và Mỹ, Trung Quốc với tư cách là một cường quốc hạt nhân có thể xem xét phương án cung cấp ô hạt nhân để đảm bảo an ninh và viện trợ kinh tế cho Triều Tiên”.

Theo ông Hwang, Triều Tiên đã nói rõ tại sao họ lại duy trì tham vọng hạt nhân, đó là để duy trì sự tồn tại và an ninh cho chế độ ở Triều Tiên và để khôi phục nền kinh tế của nước này. Như vậy, việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên có thể là câu trả lời.

Mặc dù cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng của ông Hwang là thấp, đặc biệt là trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Triều đã trở nên xấu đi như hiện nay, nhưng ông Hwang nói cũng nên thử ý tưởng này cho dù ông biết sẽ vấp phải sự phản đối.

Triều Tiên cho rằng họ buộc phải phát triển các loại vũ khí hạt nhân để tự vệ trước những mối đe dọa hạt nhân của Mỹ mặc dù Washington đã nhiều lần nói họ không có ý định tấn công Triều Tiên. Cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị ngừng lại kể từ năm 2008.

Phía Triều Tiên đã đề nghị nối lại đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết nào, nhưng phía Mỹ đã đòi Triều Tiên trước hết phải thực hiện các bước đi cụ thể chứng tỏ cam kết phi hạt nhân hóa của mình./.