Một cửa hàng Lotte Mart bị đóng cửa ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Trung Quốc cho phép một trong những doanh nghiệp bán lẻ lớn của nước này khôi phục hoạt động kinh doanh tại đây trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng.

Lotte, hiện có 99 đại siêu thị đang hoạt động tại Trung Quốc, đã buộc phải tạm ngừng hoạt động của 90 đại siêu thị trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những động thái trả đũa kinh tế nước này liên quan đến việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại nước này.

Một quan chức của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc cho hay chuỗi siêu thị Lotte Mart đã ngừng hoạt động được gần một tháng và điều này đang gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước tình hình đó Hàn Quốc đã gửi văn bản tới các ban ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao, từ hôm 28/3 đề nghị cho phép Lotte nối lại hoạt động.

Theo ước tính, Lotte có thể thua lỗ 116,1 tỷ won (104 triệu USD) nếu toàn bộ 90 đại siêu thị bị đóng cửa trong một tháng.

Lotte đã hứng chịu sức ép lớn từ phía Bắc Kinh khi Lotte ký kết một hợp đồng trao đổi đất với Chính phủ Hàn Quốc để cho phép Mỹ triển khai THAAD tại nước này. Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối với lý do THAAD có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia./.