Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 27/4 đề nghị Trung Quốc lắng nghe những lời kêu gọi quốc tế và ngừng các hành động trả đũa liên quan đến việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-​hyuck nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi khả năng của hành động trả đũa. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục nêu câu hỏi về tính bất công của các biện pháp trả đũa của Trung Quốc.”

Quan chức này còn khẳng định rằng Hàn Quốc và Mỹ vẫn giữ vững lập trường triển khai THAAD nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa xuất phát từ phía Triều Tiên.

[Trung Quốc hối thúc rút hệ thống phòng thủ THAAD khỏi Hàn Quốc]

Kế hoạch triển khai THAAD đang bước vào giai đoạn khẩn trương với việc cụm radar, các bệ phóng di động và nhiều bộ phận cấu thành khác của hệ thống này được đưa tới vị trí lắp đặt ở Seongju ngày 26/4.

Trung Quốc đã phản ứng một cách tức giận với động thái trên khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cùng ngày tuyên bố việc triển khai THAAD sẽ phá vỡ thế cân bằng chiến lược, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ có hành động để bảo vệ lợi ích an ninh của mình./.