Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong một cuộc hội đàm ngày 21/3/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 26/5, Hàn Quốc cho biết nước này vẫn giữ lập trường thận trọng đối với cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản, bất chấp việc diễn ra một loạt cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai nước về lĩnh vực an ninh, kinh tế và du lịch.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il cho biết về cơ bản, nước này để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản, song cuộc gặp này nên là một cuộc đối thoại xây dựng niềm tin bền vững chứ không phải là cuộc đối thoại chỉ đơn thuần về những kinh nghiệm trước đây trong cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Nhật.

Theo ông, Hàn Quốc vẫn duy trì lập trường rằng các điều kiện cần phải được thiết lập để có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh như vậy - ám chỉ Nhật Bản phải thể hiện sự hối lỗi về những hành vi tàn bạo của họ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 2/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với lý do vị lãnh đạo này có nhận thức sai lệch về vấn đề lịch sử./.