Một công trình xây dựng ở Pyeongchang, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp ngày 5/6 tại thủ đô hành chính Sejong thuộc miền Trung Hàn Quốc, nội các xứ sở Kim chi đã đưa ra một dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 11.200 tỷ won (tương đương 9,99 tỷ USD) nhằm tạo thêm việc làm và thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Đây là dự thảo ngân sách bổ sung đầu tiên kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi đầu tháng trước. Dự thảo trên sẽ được trình lên Quốc hội để thông qua vào ngày 7/6 tới.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết khoản ngân sách bổ sung 11.200 tỷ won kể trên sẽ dành ra 4.200 tỷ won cho kế hoạch tạo việc làm, 1.200 tỷ won để cải thiện điều kiện lao động, 2.300 tỷ won để ổn định đời sống của người dân, và 3.500 tỷ won còn lại sẽ được cấp cho chính quyền các tỉnh.

Bên cạnh việc khuyến khích những thanh niên có năng lực tìm kiếm công việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Chính phủ Hàn Quốc Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập một số quỹ với tổng giá trị 1.500 tỷ won để giúp các doanh nhân trẻ khởi nghiệp và tái khởi nghiệp nếu họ gặp thất bại.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với vấn đề tỷ lệ thất nghiệp cao trong nhiều năm gần đây. Hồi năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này là 3,7%, với 9,8% thanh niên trong độ tuổi lao động (từ 15-29 tuổi) không có việc làm.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á hồi tháng Hai đã chạm mức cao nhất trong bảy năm là 5%.

Tình trạng thiếu việc làm cho thanh niên Hàn Quốc cũng ở mức đáng báo động, với tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm trên là 12,3% trong tháng Hai - mức cao nhất từ trước tới nay./.