Han Quoc de xuat gap thuong dinh ba ben voi Trung Quoc, Nhat Ban hinh anh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh ngày 10/11. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với các lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản trong động thái có thể mở đường cho một cuộc đối thoại ba bên cấp cao nhất kể từ năm 2012.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại hội nghị thượng đỉnh giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và ba nước đối tác (ASEAN+3) gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra tại Myanmar, Tổng thống Park Geun-hye bày tỏ mong muốn gặp lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sau một cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao ba nước trong tương lai gần.

Bà Park không đưa ra khung thời gian cụ thể nào cho cuộc gặp, tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il cho biết nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và Trung Quốc để tổ chức cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao ba nước vào cuối năm nay.

Bộ trên nhấn mạnh rằng Seoul không đặt điều kiện gì cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nhật Bản và Trung Quốc.

Gợi ý của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành cuộc hội đàm bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh ngày 11/11.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai lãnh đạo này nhậm chức. Cũng nhân dịp này, bà Park Geun-hye và ông Tập Cận Bình đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp ba bên cấp Bộ trưởng Ngoại giao với Nhật Bản vào cuối năm nay.

Nhật Bản và hai đối tác quan trọng ở Đông Bắc Á đã không tổ chức hội nghị thượng đỉnh nào kể từ tháng 5/2012 vì các tranh cãi liên quan đến lịch sử và các tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng tới quan hệ Nhật-Trung và Nhật-Hàn.

Tuy nhiên, việc tổ chức một hội nghị như vậy hiện khả thi hơn lúc nào hết vì Tổng thống Hàn Quốc, người đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Hội nghị thượng đỉnh ba bên, đã bày tỏ thiện chí về việc này.

Từ năm 1999, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thường tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên nhân dịp diễn ra các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến ASEAN.

Từ năm 2008, ba nước đã tiến hành 5 hội nghị thượng đỉnh không trùng thời điểm với các cuộc gặp đa phương khác.

Nhưng kể từ khi ông Abe lên nắm quyền tại Nhật Bản tháng 12/2012, chưa có cuộc gặp nào kiểu này được tổ chức./.
(TTXVN/Vietnam+)