Han Quoc de xuat lam trung gian doi thoai Nhat Ban-Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất làm trung gian cho một cuộc đối thoại giữa Nhật Bản và Triều Tiên, sau khi hai nước này đều bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ song phương.

Trong cuộc điện đàm sáng cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Ông Moon Jae-in cho biết đã truyền đạt mong muốn của Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng gặp và đối thoại với nhà lãnh đạo Nhật Bản.

[Mỹ-Nhật: Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân]

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết: "Tổng thống Moon đã đề xuất tạo dựng một cầu nối giữa Nhật BảnTriều Tiên."

Trong năm 2017, Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo đặc biệt lo ngại. Giữa hai bên cũng đang tồn tại một vấn đề gai góc liên quan đến các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)