Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán về đoàn tụ gia đình ly tán diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 14/2/2014. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 28/8 cho biết Hội Chữ thập Đỏ nước này đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên với bên đồng cấp Triều Tiên vào ngày 7/9 tới về việc nối lại cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Đề xuất trên được đưa ra thông qua kênh tiếp xúc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, theo đó hai bên có thể tiến hành cuộc đàm phán tại “Ngôi nhà hòa bình” ngay trong khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Ngày 25/8 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá thúc đẩy việc nối lại các nỗ lực tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào dịp Tết Trung Thu.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng việc thực hiện đoàn tụ gia đình ly tán có thể diễn ra vào tháng 10 do cần phải có thời gian để lên danh sách những người có thể tham gia đợt này.

Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã bắt đầu xác minh số phận của hơn 66.000 người ở miền Nam bị ly tán với người thân vẫn còn sống hiện nay. Trong hệ thống dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc có 129.698 người đăng ký thuộc dạng bị ly tán nhưng đến nay có khoảng một nửa trong số này được ghi nhận là đã qua đời.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình, lần gần đây nhất là vào đầu năm ngoái với khoảng 2.200 người Hàn Quốc ở độ tuổi 70-90 được gặp lại người thân ở miền Bắc.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Hàn Quốc ngày 28/8 cho biết đang xem xét cung cấp gói viện trợ cho Triều Tiên để khắc phục thiệt hại do thiên tai, nếu phía Bình Nhưỡng đề nghị.

Triều Tiên đang phải khắc phục hậu quả thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua ở thành phố Rason làm hơn 40 người thiệt mạng, hàng nghìn gia đình phải sơ tán./.