Han Quoc de xuat Trieu Tien dua phao tam xa ra khoi bien gioi hinh anh 1Lực lượng pháo binh Triều Tiên. (Nguồn: UPI.com)

Hàn Quốc đã đề xuất Triều Tiên di chuyển lực lượng pháo binh tầm xa ra khỏi các vị trí ở biên giới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trong các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng trong tuần qua.

Các nguồn tin cho biết, tại cuộc hội đàm cấp tướng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, Seoul đã đưa ra một loạt đề xuất, trong đó có việc đưa các đơn vị pháo binh của Triều Tiên tới các khu vực cách Đường Ranh giới Quân sự chia cắt hai miền từ 30-40 km.

[Nhật Bản cân nhắc thành lập quỹ tài trợ Triều Tiên phi hạt nhân hóa]

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên nói: "Chúng tôi đã nêu lập trường của chúng tôi với phía Triều Tiên trong bối cảnh có những sự trao đổi giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Chúng tôi phải thực hiện các biện pháp để giảm đáng kể căng thẳng quân sự bằng cách xóa bỏ các mối đe dọa trên thực tế.”

Theo Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc, Triều Tiên có 14.100 khẩu pháo, bao gồm 5.500 dàn pháo phản lực đa nòng, phần lớn được triển khai gần biên giới với Hàn Quốc./.
(Vietnam+)