Xe tải rời khỏi khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/11 thông báo sẽ đền bù thêm cho các doanh nghiệp của nước này hoạt động trong các dự án liên Triều bị ngừng do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông báo nêu rõ sự hỗ trợ này của chính phủ sẽ dành cho những doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa năm 2016, chương trình du lịch chung tại núi Kumgang bị ngừng năm 2008 và nhiều dự án khác bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc đối với Triều Tiên áp dụng năm 2010. Thông báo khẳng định biện pháp đền bù này được thực hiện nhằm hoàn thành trách nhiệm của nhà nước đối với những công ty bị thiệt hại do sự thay đổi trong các quyết định chính sách của chính phủ.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã quyết định hỗ trợ thêm 66 tỷ won (khoảng 59 triệu USD) cho các công ty đã từng đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong ngoài khoản hỗ trợ trị giá 517,3 tỷ won của chính phủ tiền nhiệm. Các công ty này tuyên bố việc đóng cửa khu Kaesong đã làm cho họ thiệt hại hơn 1.500 tỷ won và phần tài trợ của chính phủ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại mà họ phải chịu. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đánh giá mức thiệt hại chỉ khoảng 786 tỷ won và phần hỗ trợ thêm này sẽ bù đắp được 74% tổng số thiệt hại của các công ty.

Các nhà đầu tư vào các dự án liên Triều khác cũng sẽ được đền bù sau khi Chính phủ Hàn Quốc thẩm định lại mức độ thiệt hại. Đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc đền bù cho các nhà đầu tư tương tự như đối với các doanh nghiệp ở Kaesong. Số lượng các công ty được nhận hỗ trợ sẽ được xác định sau đợt rà soát sắp tới và tiền hỗ trợ có thể được cung cấp ngay trong tháng 2/2018.

Lâu nay chính phủ theo đường lối tự do của Tổng thống Moon Jae-in xem xét các biện pháp bù đắp thiệt hại cho các công ty bị ảnh hưởng bởi các chính sách cứng rắn của các chính phủ theo đường lối bảo thủ trước đây trong giai đoạn từ tháng 1/2008-5/2017./.