Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 21/9 tuyên bố Triều Tiên đang “giễu cợt” quyền lực của Liên hợp quốc bằng cách theo đuổi các hành động khiêu khích quân sự liên tiếp trong khi phớt lờ những lời lên án của cộng đồng quốc tế, đồng thời cho rằng đã đến lúc phải xem lại tư cách thành viên Liên hợp quốc của Triều Tiên.

Yonhap trích dẫn bài phát biểu của ông Yun tại Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York, trong đó nhà ngoại giao Hàn Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và toàn diện chống Triều Tiên vì nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào đầu tháng này.

Ông nhấn mạnh Triều Tiên rõ ràng đã không tôn trọng cam kết tuân thủ các nghĩa vụ trong Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là chấp nhận và thực hiện các quyết định của Hội đồng Bảo an.

Ông nói: “Vì lẽ đó, tôi cho rằng đã đến lúc phải xem xét nghiêm túc liệu Triều Tiên có đủ tư cách là một thành viên của Liên hợp quốc yêu chuộng hòa bình hay không." 

Ông Yun còn cho rằng “ngoài Nghị quyết 2270, Hội đồng Bảo an cần thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và toàn diện. Hội đồng cần lấp các lỗ hổng trong nghị quyết đó và mở rộng hơn nữa cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện hành... Các vụ Triều Tiên vi phạm và bất tuân nghị quyết của Hội đồng Bảo an và chuẩn mực quốc tế là chưa từng thấy”./.