Han Quoc dien tap bao ve quan dao tranh chap voi Nhat Ban hinh anh 1Hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp Dokdo mà Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Takeshima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 13/12 cho biết hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, không quân và cảnh sát Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễn tập thường kỳ để trau dồi khả năng phối hợp nhằm bảo vệ Dokdo - quần đảo nhỏ ở cực Đông của nước này và có tranh chấp với Nhật Bản.

Theo các quan chức trên, trong cuộc diễn tập trên biển kéo dài hai ngày bắt đầu vào tối 13/12 này, một tàu khu trục có trọng tải 3.200 tấn và bảy tàu chiến khác sẽ được huy động, cùng với một số máy bay như máy bay chiến đấu F-15K, máy bay trinh sát trên biển P-3C và máy bay trực thăng UH-60.

[Hàn Quốc phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền quần đảo tranh chấp]

Hàn Quốc đã phát động các cuộc diễn tập bảo vệ quần đảo Dokdo từ năm 1986. Kể từ năm 2003, Hàn Quốc thường tiến hành diễn tập mỗi năm hai lần để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội.

Hàn Quốc đang kiểm soát quần đảo này bằng một đơn vị cảnh sát nhỏ kể từ khi nước này giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản vào năm 1945. Nhật Bản đã kiên quyết tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này./.

(Vietnam+)