Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, truyền thông sở tại ngày 23/4 cho biết, giới chức Hàn Quốc đã huy động khoảng 3.000 cảnh sát để giải tán những người biểu tình phản đối việc xây dựng một căn cứ quân sự phục vụ cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju thuộc tỉnh Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Nam.

Đài truyền hình YTN đưa tin, ngày 22/4, khoảng 200 người đã ngồi chặn cây cầu dẫn tới căn cứ quân sự nói trên ở thị trấn Seongju.

Sau đó, ngày 23/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo bắt đầu vận chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng và điều động nhân sự tới căn cứ nơi hệ thống THAAD sẽ được triển khai ở thị trấn Seongju.

[Hàn Quốc chuyển thiết bị, vật liệu tới địa điểm triển khai THAAD]

THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm ứng phó các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Nga và Trung Quốc vì hai nước này cho rằng hoạt động này gây ra các mối lo ngại về an ninh./.