Bà Park Geun-hye về tới nhà riêng ở Seoul sau khi rời Phủ Tổng thống ngày 12/3 vừa qua. (Ảnh: FP/TTXVN)

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Hàn Quốc thông báo tiến hành điều tra 16 người vì có các hành động bạo lực trong các cuộc biểu tỉnh sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Hiện NPA đang xem xét 21 trường hợp xảy ra trong các cuộc biểu tình ngày 10/3 và 11/3.

Một trong các nghi can là nam giới 65 tuổi ủng hộ bà Park, được xác định tên là Jeong.

Người này bị cáo buộc chiếm một chiếc xe bus của cảnh sát và đâm vào nhiều xe bus khác vào ngày 10/3 vừa qua.

Một nghi can khác mang họ Kim, 72 tuổi, bị thương và đã qua đời cùng ngày.

Trong cuộc biểu tình ủng hộ bà Park, một số người đã sử dụng vũ khí thô sơ như gậy gỗ để chống lại cảnh sát. Ba người đã thiệt mạng, bao gồm ông Kim.

Tối 14/3, cảnh sát đã phát lệnh truy nã đối với một người biểu tình 55 tuổi, bị nghi tấn công các nhà báo bằng một chiếc thang kim loại sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà Park.

Cảnh sát cũng đang điều tra 87 người trong 67 vụ bạo lực xảy ra trong các cuộc biểu tình ủng hộ hoặc phản đối bà Park từ tháng 10/2016, thời điểm vụ bê bối bị vỡ lở.

Bà Park bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân là bà Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ Tập đoàn Samsung và các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc.

Vụ việc đã khiến bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội hồi tháng 12/2016 vừa qua và bị Tòa án Hiến pháp phế truất cuối tuần trước, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống.

Hiện bà Park phải đối mặt với cáo buộc 13 tội danh, trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Bà bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại mình.

Vụ bê bối đã gây chấn động Hàn Quốc và khiến đất nước lâm vào khủng hoảng chính trị và chia rẽ nghiêm trọng./.