Một khu vực khai thác than đá của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 20/8 cho biết cơ quan công tố nước này đã tiến hành điều tra đối với ba công ty bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc do nhập khẩu than đá của Triều Tiên.

Cuộc điều tra này diễn ra sau khi cơ quan trên nhận được thông báo của Cục Hải quan Hàn Quốc về việc những công ty trên giả mạo giấy tờ để nhập hơn 35.000 tấn than đá và gang có tổng trị giá 6,6 tỷ won (gần 6 triệu USD) của Triều Tiên trong thời gian từ tháng 4-10/2017.

Theo Cục Hải quan Hàn Quốc, những công ty trên đã đổi tàu để vận chuyển than đá và gang tại một cảng của Nga và khai báo sai sự thật với quan chức sở tại về xuất xứ của lô hàng để đưa về Hàn Quốc.

[Hàn Quốc chính thức cấm tàu vận chuyển than từ Triều Tiên cập cảng]

Một quan chức của Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã chỉ định Cơ quan điều tra tội phạm kinh tế và tài chính tiền hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc nói trên.

Theo Nghị quyết số 2371 của Liên hợp quốc được thông qua hồi tháng Tám năm ngoái, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than đá, gang và những khoáng sản khác.

Ngoài lệnh cấm này, nghị quyết trên cũng kêu gọi các nước bắt giữ và khám xét một cách kỹ lưỡng những tàu chở hàng bị nghi ngờ có các hoạt động thương mại với Triều Tiên./.