Cựu Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Woan-jong. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 12/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lệnh cho cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến nhiều nhân vật chính trị cấp cao và các trợ tá thân cận với bà.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Min Kyung-wook dẫn lời bà Park bày tỏ hy vọng cơ quan công tố sẽ điều tra những cáo buộc theo “pháp luật cũng như nguyên tắc và không có vùng cấm”.

Cùng ngày, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung đã kêu gọi tiến hành điều tra ngay lập tức và kỹ lưỡng về vụ này. Ngay sau đó, các công tố viên đã chính thức bắt đầu tiến hành cuộc điều tra, cam kết rằng họ sẽ làm việc một cách hết sức kỹ lưỡng.

Văn phòng Công tố Tối cao cho biết tại một cuộc họp của các công tố viên cao cấp dưới sự chủ trì của Tổng công tố Kim Jin-tae, cơ quan công tố quyết định thành lập một nhóm đặc biệt gồm khoảng 10 công tố viên và điều tra viên để điều tra về vụ bê bối đang làm rúng động đất nước liên quan đến một danh sách các nhân vật nhận hối lộ của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Enterprises Sung Wan-jong. Một quan chức của văn phòng trên cho biết quyết định này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cơ quan công tố trong việc đi tới cùng vụ việc./.