Ảnh minh họa. (Nguồn: Malay Mail)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/7 thông báo giới chức nước này đã mở cuộc điều tra 2 vụ vận chuyển trái phép than đá của Triều Tiên vào các cảng của Hàn Quốc hồi năm ngoái, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin than đá của Triều Tiên đã được vận chuyển 2 lần tới Hàn Quốc thông qua Nga hồi năm ngoái. Truyền thông Mỹ dẫn báo cáo thường niên do một nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban trừng phạt Liên hợp quốc đưa ra cho biết than đá của Triều Tiên được vận chuyển tới cảng Kholmsk của Nga và sau đó chở tới cảng Incheon và Pohang của Hàn Quốc lần lượt vào ngày 2/10 và 11/10/2017.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ: "Chính phủ Hàn Quốc đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm thực thi chính xác các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Nhà chức trách đang tiến hành cuộc điều tra".

[Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh với Triều Tiên]

Trong khi đó, một quan chức khác của Bộ Ngoại giao cho biết, tờ khai nhập khẩu cũng như đăng ký cho 2 vụ vận chuyển đã được hoàn tất trước khi nhà chức trách có được thông tin tình báo liên quan. Các nhà nhập khẩu tư nhân của Hàn Quốc hiện nằm trong diện bị điều tra vì nghi ngờ nhập than của Triều Tiên, vi phạm Luật Hải quan.

Theo Nghị quyết 2371 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào tháng 8/2017, hoạt động xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên, trong đó có than đã, đã bị cấm./.