Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra gần khu vực Paju, giáp biên giới liên Triều ngày 14/2/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức của Chính phủ Hàn Quốc ngày 3/7 cho biết nước này đang xem xét thành lập một cơ quan tư vấn bao gồm các chính đảng và tổ chức dân sự có nhiệm vụ hoạch định chính sách đối với Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi các quan điểm chính trị.

Theo các quan chức, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang cân nhắc cách thức để thể hiện ý kiến của chính phủ, chính đảng và người dân trong việc hoạch định chính sách liên quan đến Triều Tiên có thể được theo đuổi liên tục, cho dù là đảng theo đường lối tự do hay bảo thủ nắm quyền tại Hàn Quốc.

[Triều Tiên chỉ trích chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc]

Các chính phủ bảo thủ luôn có lập trường cứng rắn với Triều Tiên, trong khi các chính phủ theo đường lối tự do lại tìm kiếm đối thoại và can dự với Bình Nhưỡng.

Nhiều khả năng cơ quan sắp được thành lập sẽ đóng vai trò của Ủy ban Tổng thống Chuẩn bị Thống nhất, được lập nên vào tháng 7/2014 dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in là bà Park Geun-hye.

Ủy ban này đã góp phần thể chế hóa sự hợp tác giữa chính phủ và các chuyên gia về những bước chuẩn bị cho việc thống nhất đất nước với Triều Tiên và nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng chia cắt đất nước./.