Han Quoc do lenh cam di chuyen doi voi cac trang trai lon hinh anh 1Nhân viên cơ quan kiểm dịch làm nhiệm vụ tại một trang trại ở Paju, phía Bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus tả lợn châu Phi, ngày 17/9 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc đã dỡ bỏ lệnh “cấm di chuyển” với các trang trại chăn nuôi lợn và lò mổ trên toàn quốc, kể từ 6 giờ 30 phút ngày 19/9.

Lệnh cấm trên được ban hành lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 17/9, sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại một trang trại ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.

Theo đó, từ sáng ngày 19/9, người và xe cộ thuộc các trang trại chăn nuôi lợn và lò mổ đã được phép di chuyển bình thường. Tuy nhiên, việc vận chuyển lợn từ khu vực phát sinh dịch tả lợn châu Phi ra các khu vực khác, vẫn bị cấm.

Các cơ sở chăn nuôi lợn và lò mổ thuộc tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon sẽ bị cấm tới hết ngày 24/9 tới.

Sáu huyện và thành phố đã được chỉ định là “khu vực quản lý trọng điểm,” trong đó có hai nơi phát hiện ổ dịch là thành phố Paju và huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, sẽ bị cấm vận chuyển lợn ra bên ngoài cho tới ngày 8/10 tới.

[Nhà chức trách Hàn Quốc nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi]

Những địa phương này chỉ có thể giết mổ lợn tại bốn lò mổ được chỉ định.

Hiện tại, công tác tiêu hủy, chôn lấp 15.000 con lợn được nuôi tại hai trang trại phát hiện dịch bệnh, và năm trang trại xung quanh, đang tiếp tục được thực hiện.

Cơ quan kiểm dịch đã xúc tiến kiểm tra kỹ lưỡng đối với 280 trang trại có mối quan hệ dịch tễ với trang trại phát hiện ổ dịch ở thành phố Paju, song tốc độ triển khai vẫn rất chậm, do mất nhiều thời gian thị sát trực tiếp từng trang trại.

Bộ Nông lâm cho biết đã có 7 trang trại được kiểm tra cho kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Do lệnh “cấm di chuyển” đã được dỡ bỏ, các chợ bán buôn thịt lợn quay trở lại hoạt động bình thường và giá thịt lợn đang có xu hướng ổn định trở lại.

Bộ Nông lâm nhận định giá thịt ba chỉ có tăng cao một chút sau khi bùng phát dịch bệnh, nhưng do vẫn còn lượng thịt dự trữ, nên giá tiêu dùng thịt lợn tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)