Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 6/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên án vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt để buộc Bình Nhưỡng phải "trả giá" cho việc liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia, bà P​ark nói: "Quan trọng là phải thuyết phục các đồng minh của chúng ta, như Mỹ, cũng như cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay chống Triều Tiên. Vụ thử này không chỉ khiêu khích nghiêm trọng an ninh của chúng ta mà còn đe dọa tới sự tồn vong và tương lai của chúng ta. Hơn nữa nó còn là thách thức đối với cả hòa bình và an ninh thế giới."

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok, quân đội nước này đã nâng mức báo động và sẽ "áp dụng những biện pháp cần thiết" dưới sự phối hợp với Mỹ.

Giới chức quân đội và tình báo Hàn Quốc đánh giá quy mô vụ nổ trước đó cùng ngày của Triều Tiên là vào khoảng 6 kiloton, nhỏ hơn so với vụ thử hạt nhân thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi năm 2013.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố với tư cách là một ủy viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tokyo sẽ phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra phản ứng cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một quả bom H./.