Han Quoc dong y cho hang du lich tiep xuc voi Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh một tàu thủy du lịch được đăng trên trang web Kumgangsan của Triều Tiên ngày 23/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19/7 đã chấp thuận đơn của Hyundai Asan Corp. về việc tiếp xúc với Triều Tiên, trong bối cảnh công ty này đang tìm cách tới Triều Tiên vào tháng sau để kỷ niệm ngày mất của chủ tịch công ty.

Bộ trên cho biết đã đồng ý với kế hoạch của Hyundai Asan và nếu Triều Tiên gửi lời mời, công ty sẽ đề nghị Chính phủ Hàn Quốc cho phép các quan chức của hãng này sang Triều Tiên.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của người Hàn Quốc sang Triêu Tiên sau khi ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống vào tháng 5.

Hyundai Asan là công ty điều hành các tour du lịch liên Triều tới núi Kumgang ở bờ biển của Triều Tiên nhưng nay đã bị ngừng lại.

[Triều Tiên mời gọi đầu tư nước ngoài vào khu du lịch núi Kumgang]

Kể từ khi chủ tịch của hãng là ông Chung Mong-hun qua đời năm 2003, năm nào Hyundai Asan cũng làm lễ tưởng niệm ông này tại núi Kumgang nhưng năm ngoái họ đã không xin phép tới đó do tình trạng căng thẳng giữa hai miền leo thang.

Chính phủ theo đường lối tự do hiện nay ở Hàn Quốc đã công bố lập trường linh hoạt trong việc nối lại các hoạt động giao lưu liên Triều tới mức độ không vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của cộng đồng quốc tế./.
(Vietnam+)