Dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Hàn Quốc suy yếu. (Ảnh: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện Nghiên cứu Kinh tế LG của Hàn Quốc mới đây dự báo mức Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tình trên đầu người của nước này trong năm nay có thể sẽ giảm so với năm 2014 và đây sẽ là lần sụt giảm đầu tiên kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á đang phải đối mặt với những yếu tố tiêu cực như xuất khẩu trì trệ, sức mua giảm sút và đồng won yếu đi. Theo dự báo của Viện LG, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc trong năm nay sẽ chỉ ở mức 27.600 USD, giảm so với dự báo hồi đầu năm là 30.000 USD và thấp hơn mức 28.100 USD của năm ngoái.

Nhà nghiên cứu kinh tế Lee Geun-tae của viện nghiên cứu trên cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc cần cải cách về cấu trúc trong bối cảnh tiềm năng tăng trưởng kinh tế đã sụt giảm. Chia sẻ quan điểm này, nhà kinh tế Lee Yong-hwa của Viện Nghiên cứu Hyundai, nhận định rằng động lực tăng trưởng chung, trong đó có đầu tư, đã trở nên yếu đi trong khi niềm tin người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề từ vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014 và sự bùng phát của dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) ở nước này.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 3,1% xuống còn 2,8%./.