Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/9 thông báo nước này có kế hoạch triển khai một loại tên lửa dẫn đường mới vào năm 2017 để đối phó với các tàu đổ bộ đệm khí của Triều Tiên được bố trí gần tuyến biên giới trên biển phía Tây.

Mỗi quả tên lửa 70 ly mang tên Bigung này có trọng lượng 15 kg và độ dài 1,9 mét. Loại vũ khí này có khả năng chiến đấu tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng tàu đổ bộ đệm khí của Triều Tiên và sẽ được trang bị cho các lực lượng lính thủy đánh bộ.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời cho biết hệ thống phóng tên lửa Bigung sẽ được đặt trên xe tải, nhờ đó sẽ trở nên cơ động và hiệu quả hơn so với loại pháo bờ biển hiện đang được sử dụng. Khi được nạp đủ, mỗi hệ thống phóng có thể bắn tới 40 quả tên lửa cùng một lúc vào các mục tiêu khác nhau.

Quân đội Hàn Quốc bắt đầu dự án phát triển loại tên lửa này vào năm 2010, trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ pháo kích vào đảo Yeongpyeong và vụ phóng ngư lôi vào chiếc tàu chiến mang tên Cheonan của Hàn Quốc.

Tên lửa Bigung được phát triển và sản xuất trong 3 năm trước và đã trải qua 20 cuộc thử thành công trong năm qua./.