Han Quoc: Du tru ngoai hoi tang cao nhat trong 10 nam qua hinh anh 1 Đồng won tại một ngân hàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, tính đến cuối tháng 11/2020, dự trữ ngoại hối của nước này đạt hơn 436 tỷ USD, tăng gần 10 tỷ USD so với tháng trước đó và là mức tăng lớn nhất trong 10 năm qua.

Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc có xu hướng giảm mạnh từ đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2020, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc bắt đầu tăng trở lại và liên tục duy trì đà tăng từ tháng Sáu đến nay.

BoK cho biết dự trữ ngoại hối tăng là nhờ lợi nhuận trái phiếu tăng giúp lợi nhuận từ vận hành tài sản dự trữ ngoại hối tăng theo.

[BOK điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc]

Bên cạnh đó, do giá trị của đồng USD giảm (so với đồng won) khiến giá trị quy đổi các đồng tiền khác sang USD cũng tăng theo. Đồng won ngày 3/12 đã ghi nhận mức tăng kỷ lục so với đồng USD khi chạm ngưỡng 1.097 won/USD.

Việc cơ quan ngoại hối Hàn Quốc thực hiện các biện pháp nhằm ổn định thị trường tỷ giá hối đoái theo hướng ngăn tỷ giá hối đoái won/USD giảm cũng được cho là một nguyên nhân giúp dự trữ ngoại hối tăng.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến cuối tháng 10/2020, quy mô dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đứng vị trí thứ chín trên thế giới. Trung Quốc hiện là nước đứng đầu với 3.128 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản với hơn 1.384 tỷ USD và Thụy Sĩ với 1.217 tỷ USD./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)