Cảng Busan. (Nguồn: porttechnology.org)

Ngày 14/7, Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch đến năm 2020 sẽ biến cảng Busan Mới ở miền Nam nước này thành cảng trung chuyển lớn thứ hai thế giới.

Nguồn tin Bộ Hải dương và ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng và cơ cấu lại các hoạt động tại cảng Busan Mới, cho phép cảng biển lớn nhất Hàn Quốc này vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành cảng trung chuyển lớn thứ hai thế giới, sau Singapore.

Năm ngoái, lượng hàng trung chuyển ở Busan là gần 9,5 triệu TEU và con số này được dự kiến là sẽ tăng lên thành 13 triệu TEU trong năm nay.

Theo kế hoạch, mọi hoạt động container sẽ được chuyển dần sang khu vực Cảng Mới của Busan để cơ cấu lại các hoạt động, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế. Khu vực Cảng Bắc (của Busan) sẽ được chuyển thành khu công nghiệp và các luật liên quan sẽ được sửa đổi để cho phép cảng mở rộng hoạt động sang các ngành phi hậu cần, tạo cơ hội tăng trưởng mới.

Luật hiện hành của Hàn Quốc cấm việc sử dụng các cảng cho các mục đích khác ngoài việc vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Nằm ở vùng cực Nam của Hàn Quốc, Busan hiện phục vụ các loại hàng hóa vận chuyển rời và đến Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, châu Mỹ và Australia./.