Han Quoc dung tim kiem nan nhan mat tich vu chim pha SEWOL hinh anh 1Thuyền trưởng Lee Joon-seok (giữa, phải) được cứu khỏi chiếc phà bị chìm ngày 16/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 11/11 đã quyết định dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà SEWOL, gần bảy tháng sau thảm họa cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, trong đó chủ yếu là học sinh trung học.

Bộ trưởng Các vấn đề hàng hải và nghề cá Hàn Quốc Lee Ju-young thông báo quyết định trên sau cuộc họp với các bộ liên quan do Thủ tướng Chung Hong-won chủ trì. Theo ông Lee Ju-young, phần lớn các gia đình có thân nhân hiện vẫn mất tích đã đồng ý dừng công tác tìm kiếm.

Bộ trưởng Lee cho biết chính phủ đã huy động mọi nguồn lực có thể để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên, các yếu tố khách quan và thời tiết đã sang mùa Đông khiến công việc tìm kiếm không thể tiếp tục.

Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi tòa án Hàn Quốc dự kiến ra phán quyết đối với thuyền trưởng phà SEWOL Lee Joon-seok cùng một số thành viên thủy thủ đoàn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm dẫn đến cái chết của hơn 300 người, không tham gia cứu hộ, tự thoát thân và nói dối.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất là tử hình đối với Lee Joon-seok, trong khi các thành viên khác trong thủy thủ đoàn bị đề nghị án tù chung thân.

Phà SEWOL trọng tải 6.825 tấn, chở 476 hành khách, hầu hết là học sinh trung học, đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 16/4 vừa qua khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Chỉ có 172 người được cứu sống, chín người mất tích, trong khi 295 hành khách được xác nhận đã thiệt mạng trong thảm họa hàng hải được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)